Bình Nguyên với công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ bảy - 11/07/2020 04:23 245 0
 Kỷ niệm 73 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2020) là việc làm có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã trở thành truyền thống, là những nghĩa cử của thế hệ đi sau đối với những gười đã xả thân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ nghĩa yêu nước và anh hùng cách mạng đã trở thành truyền thống quý báu vô giá của nhân dân chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy trong công cuộc xây dựng và phát triển trong thời kỳ mới.
Lăng tưởng niệm liệt sỹ 1979-2019
Lăng tưởng niệm liệt sỹ xã Bình Nguyên giai đoạn 1979-2019


Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, và đế quốc Mỹ, bảo vệ biên cương Tổ quốc, nhân dân ta đã phải trải qua bao mất mát, hy sinh gian khổ, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường, hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để chúng ta được sống trong tự do, độc lập hòa bình. Tổ quốc và nhân dân đời đời biết ơn các anh hùng Liệt sỹ, biết ơn các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, những gia đình có người chồng, người con không quản thân mình hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Ghi công, tôn vinh tưởng nhớ và biết ơn những người có công với dân, với nước là bản chất và nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.       
          Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, lớp lớp các thể hệ thanh niên đã hăng hái lên đường tòng quân đánh giặc. Các anh đã chiến đấu anh dũng trên khắp các chiến trường, cùng quân dân cả nước làm lên những chiến công hiển hách, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, non sông thu về một mối. Tổ quốc ghi nhớ công lao của các đồng chí, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Bình Nguyên luôn tự hào biết ơn các đồng chí không tiếc máu xương, không tiếc tuổi thanh xuân đã sống chiến đấu dũng cảm hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
          Tổng kết các cuộc kháng chiến toàn xã đã có 1.398 lượt người tham gia, trong đó: Cuộc kháng chiến chống Pháp có 58 bộ đội, 190 dân quân, 170 du kích; Cuộc kháng chiến chống Mỹ có 576 bộ đội, 72 TNXP; trong chiến tranh bảo vệ biên giới có 332 bộ đội. Qua các cuộc kháng chiến trên địa bàn xã có 184 Liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường, có 23 Mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng” hiện còn 1 mẹ VNAH Trần Thị Mơ; có 64 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh có 66 người, 168 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó có 159 người trực tiếp và 6 người giám tiếp; có 6 người bị địch bắt tù đầy hiện đang được hưởng trợ cấp hàng tháng, 13/64 người được hưởng trợ cấp thanh niên xung phong theo Nghị định 104 của Chính phủ, 669 người hưởng trợ cấp một lần theo QĐ 62 của Thủ Tướng chính phủ, qua tổng hợp toàn xã có trên 1000 lượt người và gia đình có công với cách mạng chiếm tỷ lệ 13% dân số toàn xã.
          Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn Đảng bộ và nhân dân xã Bình nguyên thường xuyên quan tâm chăm lo tới đời sống của các gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng thông qua việc xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch an sinh xã hội, hỗ trợ trực tiếp đối với các đồng chí thương bênh binh, gia đình Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo  đầy đủ đúng đối tượng. Tổ chức cấp phát thẻ BHYT hàng năm cho các đối tượng chính sách, lập danh sách cho các đối tượng đi điều dưỡng tại trung tâm điều dưỡng của tỉnh, chi trả tiền điều dưỡng tại gia đình cho hàng trăm lượt người có công  theo đúng quy định, lập hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp giáo dục cho con các đối tượng Thương binh, bệnh binh đang theo học tại các trường Đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệphàng năm.
          Từ đầu năm 2020 đến nay đã tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức thăm hỏi tặng quà của các cấp tới gia đình người có công với cách mạng nhân dịp Tết nguyên đán với số tiền trên 152 triệu đồng, cấp 1200 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng, lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí cho 5 đối tượng NCC với số tiền 74,5 triệu đồng. tiếp tục hoàn thiện củng cố 10 hồ sơ xây mới và sửa chữa nhà ở của người có công, chi trả tiền thờ cúng Liệt sỹ cho 136 đối tượng là người đứng ra thờ cúng Liệt sỹ với số tiền là 68 triệu đồng. Tổ chức vận động quyên góp ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa từ các hộ gia đình, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tham gia, kết quả  thu được trên 50 triệu đồng để phục vụ hoạt động công tác “đền ơn đáp nghĩa” năm 2020.
          Cùng với công tác “ Đền ơn đáp nghĩa” thiết thực kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sỹ cán bộ và nhân dân xã Bình nguyên ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế xã hội. Đặc biệt nhiều hoạt động thi đua chào mừng đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới đại hội Đảng các cấp. Tập trung chỉ đạo xây dựng và hoàn thành xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương, trong đó có công trình đền thờ liệt sỹ. Kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm khá tích cực, kinh tế tăng trưởng, an sinh xã hội được quan tâm. Các kế hoạch thực hiện chương trình của cấp ủy được triển khai đúng tiến độ. Công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội đươc tăng cường, lĩnh vực VHXH được quan tâm, ANTT được đảm bảo, công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và giữ vững.
          Mặc dù phong trào Đền ơn đáp nghĩa của xã Bình Nguyên đã được triển khai thực hiện một cách thiết thực, tuy nhiên chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước cuộc sống còn nhiều khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương chiến tranh, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm còn những khó khăn và đến nay vẫn còn Liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, danh tính vì thế vẫn để lại nỗi thương đau khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.         
          Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội cùng các cấp cơ sở thường xuyên quan tâm chăm lo tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình Liệt sỹ, người có công với cách mạng và phong trào Đền ơn đáp nghĩa, lãnh đạo, chỉ đạo đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi đối với người có công. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao truyền thống yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trong các tầng lớp nhân dân nhất là trong thế hệ trẻ, làm cho mọi người nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng trong việc tri ân công lao to lớn của các anh hùng Liệt sỹ và những người có công với đất nước, biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp đó thành hành động cách mạng thiết thực trong việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công, trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
         Quê hương Bình nguyên hôm nay và mãi mãi về sau, Đảng bộ, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân Bình Nguyên đời đời biết ơn công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng Liệt sỹ, các thương bệnh binh và những người có công với cách mạng. Thay mặt Đảng ủy – HĐND- UBND- UBMTTQ xã Bình nguyên một lần nữa xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, làm rạng rỡ cho quê hương Bình nguyên. Mong tất cả các đồng chí phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, truyền thống cách mạng gắng sức cùng với Đảng bộ và nhân dân xã Bình nguyên khắc phục những khó khăn vươn lên làm giàu cho gia đình và cho xã hội. Xin nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn, các ban ngành đoàn thể, các chi bộ đã có những đóng góp to lớn và ý nghĩa cùng Đảng bộ chính quyền xã đã chăm lo đời sống tinh thần, vật chất đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trong những năm qua.
          Trong điều kiện là một xã còn nhiều khó khăn, công tác chăm sóc người có công chưa thể đáp ứng tâm tư nguyện vọng của các đối tượng thì sự giúp đỡ kịp thời của cộng đồng xã hội là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đáng biểu dương trân trọng. Chúng ta nhận thức sâu sắc rằng trong hàng trăm công việc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phải quyết tâm phấn đấu vì sự phát triển, sự giàu mạnh của quê hương, nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng, xuyên suốt các thời kỳ, giai đoạn của sự nghiệp cách mạng là tập trung thực hiện tốt công tác TBLS và người có công cách mạng, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” lớn nhất, quan trọng nhất chính là phát huy truyền thống, phát huy mọi nguồn lực tinh thần và vật chất, cần kiệm sáng tạo và năng động xây dựng quê hương, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng xã Bình nguyên phát triển về mọi mặt, phấn đấu trong những năm tới Bình nguyên trở thành xã nông thôn mới nâng cao, đó là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn xã .
          Theo kế hoạch, công tác tổ chức Lễ kỷ niệm  73 năm ngày TBLS và khánh thành Đền thờ liệt sỹ xã được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong tháng 7, phát động tháng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ và NCC với cách mạng. 
Đền thờ liệt sỹ xã Bình Nguyên
Đền thờ liệt sỹ xã Bình Nguyên (khởi công 02/9/2019 - khánh thành 27/7/2020)

Tác giả bài viết: PCT UBND xã Trần Sỹ Vấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay122
  • Tháng hiện tại1,642
  • Tổng lượt truy cập2,316,168
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây