Xây dựng nông thôn mới ở Bình Nguyên: Phát huy nội lực từ dân

Thứ bảy - 14/04/2018 04:27 345 0
Nhìn lại chặng đường hơn 3 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Đảng bộ và nhân dân xã Bình Nguyên (Kiến Xương - Thái Bình) có quyền tự hào với những thành tựu đạt được. Việc hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm 2014 cho thấy những nỗ lực to lớn, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhờ đó diện mạo nông thôn có sự thay đổi toàn diện.
tr17t
Diện mạo nông thôn mới Bình Nguyên.

Mở đầu câu chuyện, ông Bùi Mạnh Hằng, Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên, tâm sự: “Đây là thành công bước đầu khi chúng tôi triển khai XDNTM, yếu tố đưa đến thành công chính là sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân. Điều này thể hiện rõ nhất khi có hàng ngàn lượt người tham dự những cuộc họp góp ý kiến vào đề án XDNTM của xã”.

Cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn, xã đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát động và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, XDNTM, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Ngay từ khi bắt tay thực hiện đề án XDNTM, xã đã quán triệt rõ mục đích, ý nghĩa của chủ trương này để nhân dân hiểu XDNTM là vì nhân dân, phục vụ nhu cầu lợi ích của nhân dân.

Vạn sự khởi đầu nan, không trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, Bình Nguyên quyết tìm ra cách để vượt khó bằng chính nội lực của địa phương. Đó là huy động sức dân, dựa vào đóng góp của nhân dân để XDNTM. Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, công tác tuyên truyền  được chú trọng ngay từ đầu, qua đó nâng cao tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Điểm nổi bật trong phong trào XDNTM ở Bình Nguyên là công tác xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, hạ tầng phục vụ sản xuất được cải thiện đáng kể. Phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn phát triển rộng khắp, nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, hiến công để XDNTM. Bình Nguyên đã hoàn thành trên 40km đường giao thông liên thôn, hơn 7km đường giao thông trục chính nội đồng và kiên cố gần 8km kênh mương, đạt 100% kế hoạch.

Kinh phí để thực hiện XDNTM, ngoài nguồn vốn từ Trung ương, vốn dự án, ngân sách địa phương, xã thực hiện tốt công tác huy
động sức dân. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch từ khâu dự toán, thi công đến quyết toán công trình. Quá trình đó, người dân giám sát và cho ý kiến cụ thể để thực hiện các công trình. Đặc biệt, xã đã làm tốt công tác dân vận, vận động người dân đóng góp tiền của, công sức cùng XDNTM. Quan điểm của xã là  những tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó cần đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực… Với cách làm đó, Bình Nguyên đã tạo được sự đồng thuận cao, phát huy tính dân chủ tập thể trong nhân dân. Ngoài ra, xã còn tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, phát triển giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Với những thành tích đáng tự hào, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Bình Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về XDNTM.

Để giữ vững danh hiệu và các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn nỗ lực cố gắng phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị, các đoàn thể xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và cần nhiều nỗ lực hơn nữa để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Từ xã có hơn 90% dân số sống bằng nghề nông nghiệp, Bình Nguyên đã thực hiện thành công chương trình XDNTM trong năm 2014, trước kế hoạch một năm. Toàn xã huy động 108,57 tỷ đồng đầu tư XDNTM, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 11,42 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ 1,74 tỷ đồng, ngân sách xã 12,37 tỷ đồng, nguốn vốn xã hội hóa từ nhân dân lên tới hơn 83 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Sơn

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay77
  • Tháng hiện tại1,597
  • Tổng lượt truy cập2,316,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây