Tin: xã Bình Nguyên tổ chức hội nghị đầu bờ về bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa

Thứ hai - 20/08/2018 23:12 451 0
           Sáng ngày 21/8/2018, UBND xã phối hợp với HĐQT HTX SXKDDV NN xã Bình Nguyên tổ chức hội nghị đầu bờ về bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa. Thành phần tham gia gồm BCH Đảng bộ, cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách UBND xã, bí thư
2
chi bộ, trưởng thôn, phó trưởng thôn, trưởng, phó ngành, đoàn thể và các bà con nông dân quan tâm về dự.
           Tại hội nghị bà Nguyễn Thị Hà – cán bộ kỹ thuật Trạm BVTV huyện Kiến Xương đã phổ biến chi tiết biện pháp phòng trừ, tác nhân lây truyền, các đặc điểm chính, cách phát hiện, tiêu hủy đối với lúa bị lùn sọc đen và một số biện pháp lỹ thuật chăm sóc, bón phân, bảo vệ lúa vụ mùa trong điều kiện toàn bộ diện tích lúa vừa bị mưa ngập úng kéo dài, nhiều diện tích cấy muộn, cấy mạ già không có khả năng sinh trưởng phát triển. Tại hội nghị các vị đại biểu đã được nghe về quy trình kỹ thuật chăm sóc bảo vệ một số loại cây trồng trên đồng ruộng, đặc biệt là việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, bệnh đảm bảo hiệu quả.
3 2

            Sau khi tập trung tại hội trường, các đại biểu và bà con nông dân đã trực tiếp xuống cánh đồng thôn An Chỉ và thôn Đông Lâu để thực tế xem cây lúa bị lùn sọc đen. Với tổng diện tích cấy lúa toàn xã vụ mùa 2018 là trên 380ha, chủ yếu là các giống lúa thuần có chất lượng gạo ngon. Theo đánh giá sơ bộ tỷ lệ lúa bị nhiễm bệnh, xuất hiện bệnh lùn sọc đen của Bình Nguyên từ 3 – 5%.
2 3

            Tại các thửa ruộng thực tế, bà Nguyễn Thị Hà đã trực tiếp xuống ruộng nhổ những cây lúa bị nhiễm lùn sọc đen giới thiệu chi tiết các vết bệnh, đặc điểm cây lúa bị bệnh, cách phát hiện như: khóm lúa bị thấp lùn hơn so với các khóm lúa bên cạnh, cây lúa cộc sù to, lá ngắn, các bẹ và phiến lá có thể có vết sần co lại, hoặc hình răng cưa, lá lúa không vươn dài, bộ rễ ngắn cứng ăn ngang không phát triển, lá có màu xanh đậm. …
5 4

            Cũng theo cán bộ kỹ thuật việc phát hiện để phòng trừ, tiêu hủy mầm bệnh lùn sọc đen là hết sức cần thiết, nguyên nhân lây nhiễm là do rầy chích hút từ cây này mang sang cây khác làm lây bệnh, các bờ cỏ, bụi cỏ ve bờ là nơi khu trú các mầm bệnh. Cách phòng trừ tốt nhất là nhổ bỏ cây lúa bị bệnh tiêu hủy, hoặc dận xuống ruộng vùi kín, phun thuốc trừ rầy triệt để, vệ sinh bờ ruộng tránh mầm bệnh khu trú lây lan.
6

            Tại cánh đồng một số bà con nông dân đã đến trực tiếp xem cây lúa bị bệnh, so sánh với cây lúa bình thường, tìm hiểu kỹ các chi tiết bệnh trên cây lúa, tham khảo ý kiến cán bộ kỹ thuật về các biện pháp bảo vệ, chăm sóc lúa, cách chăm bón cho lúa trong điều kiện lúa mùa năm nay.
1 4

            Với bà con nông dân sau hội nghị đều đánh giá cán bộ kỹ thuật Hà là người có chuyên môn tốt, gần gũi với bà con, với đồng ruộng, nhiệt tình, có trách nhiệm với bà con nông dân. Cách truyền đạt dễ hiểu, hướng dẫn nhiệt tình giúp bà con nông dân chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng trừ bệnh lùn sọc đen và chăm sóc bảo vệ lúa mùa. Hy vọng sau hội nghị đầu bờ về bệnh lùn sọc đen trên lúa mùa tại xã Bình Nguyên sẽ giúp hệ thống cán bộ và nhân dân nắm rõ hơn về bệnh lùn sọc đen, các biện pháp phát hiện bệnh, chăm sóc, bảo vệ lúa, qua đó giúp tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân trong việc phòng trừ bệnh, chăm sóc bảo vệ lúa mùa, phấn đầu vụ mùa bội thu./.
7

Tác giả bài viết: VPUB: Trần Sỹ Vấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay103
  • Tháng hiện tại1,623
  • Tổng lượt truy cập2,316,149
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây