Bình Nguyên thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ xuân hè 2018

Thứ sáu - 08/06/2018 22:17 653 0
 Sáng ngày 07/6/2018, ban chỉ đạo sản xuất xã Bình Nguyên tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất và cơ cấu chất lượng các loại giống lúa vụ chiêm xuân 2018. Vụ chiêm xuân 2018 toàn xã gieo cấy trên 1.100 mẫu, trong đó có khoảng 70% gieo sạ
          Sáng ngày 07/6/2018, ban chỉ đạo sản xuất xã Bình Nguyên tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất và cơ cấu chất lượng các loại giống lúa vụ chiêm xuân 2018. Vụ chiêm xuân 2018 toàn xã gieo cấy trên 1.100 mẫu, trong đó có khoảng 70% gieo sạ.
Vụ chiêm xuân 2018 nhân dân được mùa lớn

      Thành phần tham gia gồm cán bộ BCĐ SX xã, bí thư, trưởng thôn, trưởng ngành, đoàn thể; thành viên Hội đồng quản trị HTX SXKD DV NN, các thành phần tham gia được chia thành 6 tổ tiến hành đi đến các khu vực cánh đồng, yêu cầu việc thăm phải thực tế đánh giá về cơ cấu các loại giống lúa; chất lượng giống; năng suất đạt được, tình hình sâu bệnh và có đề xuất kiến nghị về các biện pháp bổ sung xây dựng đề án sản xuất cho năm sau.
Nhiều giống lúa cho năng suất cao
 
            Theo kết quả sơ bộ đánh giá đến cuối buổi sáng của các tổ cho thấy: cơ bản dàn lúa chiêm xuân đồng đều giữa các thôn, các cánh đồng, tình hình sâu bệnh, đặc biệt nạn chuột phá hại làm ảnh hưởng đến năng suất không đáng kể, khả năng năng suất đạt trên 72 tạ/ha. Về cơ cấu giống lúa theo đánh giá: các giống lúa lai không còn chiếm ưu thế, nhân dân đã dần chuyển sang cấy các loại giống có chất lượng gạo ngon nhiều hơn như: bắc thơm; đài thơm; N87; BT7 … là chủ yếu. Về mặt bằng chung giữa lúa gieo sạ và cấy khá đồng đều, tuy vậy lúa cấy cho thấy bông to, số lượng hạt có nhiều hơn lúa sạ, khả năng năng suất có thể cao hơn Một số giống lúa mới được đưa vào gieo cấy là đài thơm; J02… cũng có khả năng cho năng suất từ 1,8- 2 tạ/sào, giá trị lúa khá cao khoảng 1,3 trđ/tạ.
Cánh đồng lúa thôn An Chỉ
 
            Trên cơ sở kết quả thăm đồng BCĐ SX xã tổng hợp, phân tích đánh giá làm cơ sở xây dựng ĐASX cho năm sau. Đánh giá chung cho thấy đến thời điểm hiện nay thì năng suất vụ chiêm xuân 2018 là khá cao, nếu không có thiên tai tác động xấu thì nhân dân sẽ có vụ mùa bội thu. Phương châm chỉ đạo của BCĐ xã là tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động khâu thu hoạch đảm bảo nhanh gọn, tranh thủ thời tiết nắng để nâng cao chất lượng lúa sau thu hoạch, trong điều kiện hiện nay toàn bộ mọi công việc đều được ưu tiên cho thu hoạch lúa, lúa chính đến đâu gặt đến đó, theo hướng “xanh nhà hơn già đồng”, UBND xã có các biện pháp và tạo mọi điều kiện để các máy gặt đập liên hoàn trong và ngoài xã có thể tham gia làm dịch vụ thu hoạch lúa cho nhân dân./.
Nhiều hộ nông dân đã chuyển hướng sang trồng cây màu có hiệu quả kinh tế cao
Cây dưa lê siêu ngọt đã được một số hộ đưa vào sản xuất
 

Tác giả bài viết: VPUB: Trần Sỹ Vấn

Nguồn tin: Số liệu ước tính đến 08/6/2018

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay145
  • Tháng hiện tại1,665
  • Tổng lượt truy cập2,316,191
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây